Đăng ký quốc gia chỉ dẫn địa lý LỤC NGẠN cho quả vải thiều
Bộ Khoa học và Công nghệ công bố và trao Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý vải thiều Lục Ngạn.Chỉ dẫn địa lý “Lục Ngạn” có số đăng bạ quốc gia 00015.
Ngày 27/06/2008 tại huyện Lục Ngạn tỉnh Bắc Giang,được sự ủy quyền của Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Giang,Ủy ban Nhân dân huyện Lục Ngạn phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bắc Giang đã long trọng tổ chức Lễ đón nhận Văn bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý “Lục Ngạn” cho sản phẩm quả vải thiều. Tại buổi Lễ này,đồng chí Hoàng Văn Tân - Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ,được ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ và Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ,đã trao Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý cho đồng chí Hà Văn Quê - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bắc Giang và đồng chí Tống Ngọc Bắc - Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Lục Ngạn.Tới dự buổi Lễ có đồng chí Bùi Văn Hải - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ,Phó Chủ tịch thường trực Uỷ ban Nhân dân tỉnh và đồng chí Nguyễn Thanh Hà - Uỷ viên thường trực Hội đồng Nhân dân tỉnh Bắc Giang.  Chỉ dẫn địa lý “Lục Ngạn” có số đăng bạ quốc gia 00015.
 
Lục Ngạn là một huyện miền núi tỉnh Bắc Giang,có tổng diện tích đất tự nhiên là 101.223,72 ha,trong đó diện tích trồng vải lên tới 19,125 ha và được coi là vùng trồng vải tập trung lớn nhất của cả nước.
Cây vải được trồng ở Lục Ngạn từ những năm 60 của thế kỷ trước,trải qua năm tháng tích lũy kinh nghiệm trồng,thu hoạch và bảo quản của người trồng vải của huyện Lục Ngạn,kết hợp với điều kiện địa lý thích hợp như khí hậu,đất trồng,địa hình,thủy văn… của vùng đất này mà vải thiều Lục Ngạn đã có được chất lượng đặc thù được người tiêu dùng trong và ngoài nước thừa nhận và tín nhiệm lựa chọn.

Trên cơ sở được cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý này,tỉnh Bắc Giang sẽ tiến hành tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý “Lục Ngạn”. Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Giang sẽ trao quyền quản lý chỉ dẫn địa lý “Lục Ngạn” cho một Tổ chức quản lý và tổ chức việc giám sát,kiểm soát hoạt động của Tổ chức này. Tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý sẽ tiến hành giám sát và kiểm soát việc tuân thủ các yêu cầu về chất lượng được nêu trong Bản mô tả tính chất/chất lượng/danh tiếng của sản phẩm vải thiều Lục Ngạn và tuân thủ các quy định trong “Quy chế quản lý và sử dụng chỉ dẫn địa lý” được thông qua trong toàn bộ các nhà sản xuất và kinh doanh vải thiều Lục Ngạn,Tổ chức này cũng tiến hành cấp quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý cho các nhà sản xuất và kinh doanh vải thiều Lục Ngạn trong khu vực địa lý đã được xác định,đồng thời xây dựng hệ thống tem nhãn,bao bì thống nhất cho các nhà sản xuất và kinh doanh,đề ra và thực hiện các biện pháp phát triển chỉ dẫn địa lý “Lục Ngạn” cho quả vải thiều.
 Các tin khác
Trang:  [1]  2  3  >>