Thông điệp của Tổng Giám đốc Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới nhân Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 2008
Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới đang nhanh chóng được mọi người biết đến một cách rộng rãi. Kể từ khi có Ngày này cách đây 8 năm,ngày càng có nhiều Chính phủ và các tổ chức quốc tế cùng tham gia với WIPO tổ chức các hoạt động kỷ niệm vào ngày 26 tháng 4 hằng năm.
Mọi người có thể thắc mắc: điều gì khiến cho sở hữu trí tuệ thu hút được sự quan tâm như vậy. Họ có thể tự hỏi rằng các công trình là đối tượng của quyền tác giả,các sáng chế,kiểu dáng công nghiệp hay nhãn hiệu có ý nghĩa như thế nào đối với các vấn đề cấp thiết như: làm thế nào để ngăn chặn sự nóng lên của trái đất; hoặc các vấn đề làm tăng hương vị cho cuộc sống như xem các môn thể thao yêu thích tại đấu trường Ô-lim-pic năm nay? Câu trả lời là nếu không có quyền sở hữu trí tuệ,hàng loạt công nghệ mới để giải quyết các vấn đề toàn cầu có thể không bao giờ được tạo ra,và do đó,các sự kiện thể thao trọng đại khiến cho chúng ta hào hứng và đoàn kết sẽ không được phát sóng đến mọi nhà trên phạm vi toàn cầu.

Trong Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới,chúng ta không chỉ tôn vinh sự sáng tạo vĩ đại của nhân loại mà còn tôn vinh cả việc quyền sở hữu trí tuệ đã giúp nuôi dưỡng và thúc đẩy sự sáng tạo,làm cho nó trở thành động lực quan trọng đối với sự phát triển kinh tế,văn hóa và xã hội.

Sự khéo léo của con người đã đưa chúng ta từ sáng chế ra chiếc bánh xe đầu tiên đến những chuyến bay hết sức thoải mái và đến thế hệ mới nhất của công nghệ nhiên liệu sạch. Nó cũng đã giúp chúng ta từ việc sáng tạo các hình vẽ trên tường trong hang động,đến các ấn phẩm và tiếp đến là Internet - điều kỳ diệu đã đặt thế giới dưới mười đầu ngón tay của chúng ta. Sự khéo léo đã mang lại cho chúng ta sự tiến bộ kỹ thuật,cho phép vận động viên ngày càng nhảy cao hơn,cầu thủ bóng đá sút ngày càng xa hơn và hàng triệu người có sức khỏe tốt hơn,những điều mà chỉ cách đây vài thế hệ,chúng ta không thể tưởng tượng ra được. WIPO cam kết sử dụng sở hữu trí tuệ như một công cụ nhằm khai thác và làm tăng sức sáng tạo và đổi mới của con người để người dân của các nước,các cộng đồng có thể chia sẻ thành quả sáng tạo của mình.

            Và vì vậy,vào Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới,chúng ta hãy bày tỏ sự kính trọng đối với các nhà sáng chế và các nghệ sỹ,cả những người đóng góp nhiều cũng như ít,bởi họ đã làm giàu cuộc sống của chúng ta với những trái ngọt ý tưởng đổi mới và tư duy sáng tạo của họ. Và chúng ta cần ghi nhớ là tại sao các quyền sở hữu trí tuệ của họ,các quyền mà họ đã có được bằng trí tuệ tập thể và tài năng cá nhân,lại xứng đáng với sự cảm phục,sự bảo vệ và sự tôn trọng của chúng ta.
 Các tin khác
Trang:  [1]  2  3  >>