Tác quyền ca khúc Trịnh Công Sơn: “Đây là chuyện phải làm”
Từ ngày 4-3, hầu hết các phòng trà, tụ điểm ca nhạc trên địa bàn TP.HCM đều nhận được thông báo của gia đình cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn yêu cầu thanh toán tiền tác quyền các tác phẩm của cố nhạc sĩ.
Từ ngày 4-3, hầu hết các phòng trà, tụ điểm ca nhạc trên địa bàn TP.HCM đều nhận được thông báo của gia đình cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn yêu cầu thanh toán tiền tác quyền các tác phẩm của cố nhạc sĩ.

Theo đó, đại diện gia đình cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn - ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh yêu cầu thanh toán tiền tác quyền 300.000 đồng/bài/lần diễn. Số tiền thanh toán tính từ khi Luật Sở hữu trí tuệ Việt Nam bắt đầu có hiệu lực (1-7-2006), thời hạn thanh toán tính đến hết ngày 31-3-2008.

Đây là một việc làm cần thiết, thế nhưng con số 300.000 đồng/ca khúc/lần diễn và cả việc tính truy thu từ 1-7-2006 đã làm dư luận cũng như một số phòng trà xôn xao. Liệu nhạc Trịnh có bị tẩy chay tại các phòng trà sau sự việc này?...

Quá nhiều vi phạm trắng trợn

-Tại sao lâu nay gia đình không đề cập đến tác quyền, bây giờ lại đòi, thưa bà?

+ Từ ngày anh Sơn mất đến giờ là năm thứ bảy, gia đình chưa bao giờ đi đòi tác quyền, hầu hết đều do các nơi tự nguyện đóng. Thế nhưng người ta đã vi phạm quá nhiều, buộc gia đình tôi phải lên tiếng.

Bà Trịnh Vĩnh Trinh.

Ông TB tổ chức chương trình ca nhạc sử dụng bài hát Trịnh trong dịp 8-3 vừa rồi tại Nhà hát lớn Hà Nội nhưng rồi lờ đi chuyện tác quyền. Rồi nhạc sĩ PQ tổ chức chương trình nhạc Trịnh bảy năm về trước ở Hà Nội, khi gặp chúng tôi lại “Ơ, em ở đâu để anh gửi tác quyền”... Rất nhiều trường hợp tổ chức những đêm nhạc Trịnh hoành tráng, thu rất nhiều tiền nhưng tiền tác quyền thì lờ đi. Nghĩ có buồn không?

- Trước đây, những ca sĩ, phòng trà nào thực hiện tác quyền, thưa bà?

+ Lạ lắm! Những phòng trà nhỏ, ca sĩ ít nổi tiếng lại thực hiện tác quyền rất đàng hoàng. Như anh Dương Tấn Sơn, làm CD nhạc Trịnh trả tác quyền 10 triệu đồng/10 bài và tôi đã sẵn sàng hát tặng hai bài trong album đó. Các ca sĩ như Quang Dũng, Cẩm Vân và gần đây là Hồng Nhung đã thực hiện tác quyền đàng hoàng.

- Được biết gia đình có ý định thu tác quyền để xây dựng quỹ học bổng mang tên nhạc sĩ Trịnh Công Sơn?

+ Một phần thôi, vì tiền tác quyền không nhiều. Ngoài ra, gia đình chúng tôi có những nguồn khác để thực hiện quỹ học bổng này. Từ khi anh Sơn mất, gia đình chúng tôi vẫn muốn tiếp tục những dự định dang dở của anh Sơn trước đây và bây giờ muốn công bố quỹ học bổng Trịnh.

Không cố định 300.000 đồng/ca khúc/lần diễn

- Thưa bà, việc thu tác quyền 300.000 đồng/ca khúc/lần diễn liệu có hợp lý?

+ Cho đến giờ phút này, chúng tôi vẫn thực hiện việc trả tác quyền trên cơ sở tự nguyện như phòng trà Yesterday: 10 triệu đồng/ba đêm. Quán nhạc Trịnh ở đường Âu Cơ, quận Bình Tân cũng thỏa thuận với chúng tôi rất tự nguyện, bao nhiêu cũng được. Hôm trước, đại diện gia đình nhạc sĩ Phạm Duy cũng đến đây nói với chúng tôi “Trước nhất xin lỗi gia đình anh Trịnh Công Sơn vì chưa hoàn thành tác quyền”, sau đó mới nói chuyện và chúng tôi cũng thỏa thuận rất nhẹ nhàng.

Gia đình chúng tôi chưa bao giờ áp dụng cứng đơ khung giá 300.000 đồng/bài/lần diễn, chúng tôi sẽ xem xét tùy nơi, địa điểm, đẳng cấp... Đây chỉ là giá đại khái chúng tôi đưa ra. Gia đình tôi không quan tâm đến tiền, cái gì hợp lý thì ủng hộ tối đa.

- Từ ngày ra thông báo đến giờ, phản hồi của các nơi như thế nào? Liệu nhạc Trịnh có bị các phòng trà, tụ điểm tẩy chay vì thu tác quyền quá gắt gao?

+ Gần như tất cả phòng trà đã có phản hồi rất tốt, ngoại trừ phòng trà ATB. Một số rất ít phản ứng chỉ vì lâu nay họ không có thói quen trả tác quyền cho nhạc Trịnh Công Sơn. Làm sao có thể bị tẩy chay khi chúng tôi làm đúng?

Các trung tâm ở hải ngoại cũng chưa thực hiện!

- Những trường hợp không tự nguyện cho đến hết ngày 31-3 vẫn không trả, gia đình sẽ xử lý như thế nào, thưa bà?

+ Chúng tôi sẽ bàn thêm với luật sư của gia đình. Tiền không phải là vấn đề chúng tôi muốn. Chúng tôi chỉ mong mọi người nên thực hiện đúng và biết chuyện tác quyền là chuyện nên làm.

- Các trung tâm hải ngoại thực hiện tác quyền như thế nào, thưa bà?

+ Chưa hề trả tác quyền. Có lẽ vì gia đình chưa hỏi nên họ chưa có ý thức trả tiền. Nhật Bản là nơi thực hiện nghiêm túc nhất tác quyền các ca khúc của anh Sơn. Hơn 20 năm qua, chúng tôi luôn nhận được tiền vào tháng Ba hàng năm.

- Như vậy chương trình miễn phí ở Bình Quới hàng năm có phải trả tiền tác quyền?

+ Đây là chương trình duy nhất làm chương trình nhạc của anh Sơn mà chúng tôi không nhận tác quyền. Không phải ai cũng đủ tiền để mua vé xem chương trình nhạc Trịnh ở các phòng trà. Chúng tôi cảm ơn chương trình vì đã giúp nhạc Trịnh gần hơn với tất cả mọi người.

- Xin cảm ơn bà!
 Các tin khác
Trang:  [1]  2  3  >>